fbpx

Phần thô là việc xây dựng hệ thống ngôi nhà gồm phần móng, bể ngầm, các hệ thống kết cấu chịu lực, mái bê tông, cầu thang, hệ thống tường bao che và phân chia,…

Thi công phần thô là tiền đề quan trọng cho tất cả các quy trình, các hạng mục thi công khác sau này vì vậy nó cần được tính toán kĩ lưỡng.

Việc xây dựng phần thô được chia làm 2 công đoạn chính : Phần âm dưới lòng đất ( phần móng), và phần nổi lên trên mặt đất (phần khung nhà).

Phần móng (phần âm dưới lòng đất) : 

Để thi công được phần móng thì công tác chuẩn bị mặt bằng là công tác căn bản đầu tiên. San lấp giải tỏa mặt bằng, dọn dẹp làm sạch, phát quang mặt đất, giải tỏa kết cấu thi công xây dựng cũ trên khu đất, vận chuyển phế thải ra khỏi khu vực thi công.

Việc thi công phần móng phải dựa vào hồ sơ thiết kế thi công kỹ thuật của từng loại công trình khác nhau mà phương thức thi công cũng khác nhau . Như móng đơn, móng băng, móng bè hay móng cọc thì việc thi công cũng như công tác đào móng sẽ khác nhau.(đối với nhà có tầng hầm hay bán hầm thì việc thi công này rất phức tạp cần phải đưa ra phương án thi công kỹ lưỡng cho từng chi tiết).

Lưu ý: Việc thi công phần âm dưới mặt đất có thể gặp rất nhiều sự cố, việc đưa ra phương án và cách xử lý tại công trình đòi hỏi năng lực của từng đơn vị ,như có thể gặp mưa, thủy triều dâng cao hay việc ảnh hưởng đến những nhà bên cạnh ……………( Những sự cố có thể xảy ra nếu việc thi công chủ quan và không có sự tính toán kỹ lưỡng)

Phần khung nhà ( phần nổi lên trên mặt đất):

Sau khi hoàn thành xong phần âm dưới mặt đất thì công việc thi công có thể nói là nhẹ nhàng hơn khi thực hiện thi công phần trên mặt đất.

Phần khung nhà ( phần nổi lên trên mặt đất) bao gồm các tòan bộ hệ khung kết cấu bê tông cốt thép, cột, dầm, đà, sàn và hệ thống tường bao, tường ngăn chia của ngôi nhà.

Một hệ khung nhà bao gồm 5 thành phần chính:

– Cột nhà (phân bố chịu lực cho công trình)

– Dầm nhà (kết nối và truyền lực xuống đầu cột)

– Bản sàn (nâng đỡ các đồ vật trong nhà)

– Tường nhà (tường bao quanh nhà và tường phân chia)

– Cầu thang, bộ phận kết nối.

Việc chuẩn bị cốp pha, cốt thép cho việc dựng cột, đồ sàn, chuẩn bị vật tư xây tường cũng như vách ngăn phòng ốc.

Công tác cốt thép phải đảm bảo đúng chủng loại, đường kính, vị trí cắt thép, neo thép.

Công tác cốp pha xem độ chắc chắn của cốp pha, thực hiện ghép cốp pha theo đúng quy chuẩn xây dựng. Chú ý độ vững chắc của ván khuôn, độ kín khít của cốp pha để khi đổ bê tông không bị mất nước. Thời gian tháo dỡ cốp pha hợp lý.

Công tác bê tông cần chú ý đến tỷ lệ trộn cốt liệu, máy móc trộn bê tông theo đúng quy trình, đảm bảo chất lượng bê tông. Chúy ý công tác bảo dưỡng bê tông sau khi đổ bê tông.

Công tác xây chú ý đến xây thẳng, mạch xây đều, hạn chế tối đa sai lệch khi xây dựng đảm bảo kết cấu công trình.

Vữa xây cần trộn đúng tỷ lệ, đảm bảo độ kết dính, chống nước thẩm thấu qua.

Đại Phong Group Chuyên thiết kế thi công biệt thự nhà phố uy tín chất lượng. 
Liên hệ với chúng tôi : Đại Phong Group 
Web : https://daiphonggroup.vn 
Mail: daiphonggroup2018@gmail.com 
Sdt : 0978244411

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *